Cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy

10:34 06/01/2022
Cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy như thế nào cho đúng và các ký hiệu, thông số ghi trên vỏ lốp xe máy nói lên điều gì là những vấn đề mà Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn xin tư vấn trong bài viết này. Nhiều người trong chúng ta vẫn thường không mấy để ý đến các thông số được ghi trên lốp xe máy bạn đang đi hằng ngày. Thực tế, hiểu được nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lốp thay hoặc biết được tốc độ tối đa cho phép cũng như khả năng chịu tải của lốp xe.

Cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy - 1
Cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy như thế nào? Ký hiệu và thông số trên lốp xe máy nói lên điều gì?

Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Có 2 cách ký hiệu các thông số trên lốp xe máy: Ký hiệu theo độ bẹt và ký hiệu theo thông số chính.

Ký hiệu theo độ bẹt

Ví dụ ở hình dưới khi trên vỏ lốp xe máy có ghi các ký hiệu và thông số 100/70 – 17 M/C 49P:

Cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy - 2

100: là bề rộng của lốp, tính bằng mm.
70: là % chiều cao của lốp so với bề rộng của lốp. Như vậy ở đây chiều cao của lốp là: 70% x 100 = 70 mm
17: là đường kính danh nghĩa của vành và được tính bằng đơn vị inchs.
M/C: viết tắt của từ tiếng Anh MotorCycle
49: là kí hiệu của khả năng chịu tải (Số 49 ở đây không phải là lốp xe chịu tải được 49 kg. 49 là một chỉ số, tương ứng với chỉ số là số kg chịu tải, xem bảng chỉ số ở dưới).

Cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy - 3

P: là kí hiệu của tốc độ tối đa cho phép. Theo quy ước, chữ P chỉ ra rằng lốp này có thể vận hành ở tốc độ tối đa 150 km/h. Tuy nhiên, thông số này không phải trên lốp nào cũng có do không bắt buộc. Phân loại tốc độ dành cho lốp xe thể hiện bằng các chữ cái, ví dụ như ký hiệu B tương ứng với tốc độ tối đa là 50km/h, J (100km/h), L (120km/h)... Bạn có thể tham khảo ở bảng dưới để biết lốp xe máy của mình chạy được tốc độ tối đa cho phép là bao nhiêu.

Cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy - 4

Thông thường, chỉ số về trọng tải và tốc độ được in cùng nhau, ngay sau thông số về kích thước. Chẳng hạn 49P cho biết lốp này chịu được trọng tải 185kg và nó được xếp ở tốc độ "P" (150km/h).

Ký hiệu theo thông số chính

Ví dụ như trên vỏ lốp xe máy ghi thông số: 4.60 – L – 18 4PR

Cách đọc ký hiệu và thông số trên vỏ lốp xe máy - 5

4.60: là bề rộng ta lông của lốp.
L: là kí hiệu của tốc độ tối đa cho phép
18: là đường kính danh nghĩa của vành và được tính bằng đơn vị inchs,
4PR: là chỉ số mô tả số lớp bố và khả năng chịu tải của lốp.


* Xem thêmBảng thông số lốp cho từng loại xe máy mới nhất hiện nay

Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn hi vọng sẽ giúp các bạn nhiều hơn trong việc đọc các ký hiệu và thông số ghi trên vỏ lốp xe được dễ dàng và việc lựa chọn loại vỏ lốp xe máy cũng phù hợp hơn. Nếu có nhu cầu tư vấn về chọn lựa vỏ xe máy hay cần thay lốp xe mới thì bạn có thể đến ngay với Trung Tâm của chúng tôi. Là một thành viên của cộng đồng xe máy lớn nhất Việt Nam - 2banh.vn, Trung Tâm là đại lý lớn chuyên cung cấp và thay mới các loại vỏ xe máy chính hãng chất lượng cao với mức giá ưu đãi nhất cho anh em biker.

Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn chuyên bán và thay mới các loại vỏ xe máy chính hãng thương hiệu: vỏ xe Dunlop, vỏ xe Maxxis, vỏ xe Michelin, Continental,... và loại lốp chống đinh theo công nghệ hiện đại mới nhất. Địa chỉ lý tưởng về vỏ lốp xe máy để quý khách có thể đến và tận hưởng những dịch vụ chăm sóc, thay mới và bảo dưỡng vỏ lốp xe máy tốt nhất:

 
Trung Tâm rất vui nhận được sự quan tâm và tin dùng của Quý khách hàng!!! Trung Tâm chúng tôi hi vọng sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn. Chân thành cảm ơn.
VOXECHINHHANG.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Sản phẩm mới nhất

PHỤ TÙNG XE MÁY SHOP2BANH.VNLàm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)

Shop2banh.vn