Vỏ xe máy - Những điều cần biết

15:00 06/01/2022
Vỏ xe máy luôn là một phần không thể thiếu của chiếc xe và cũng có thể nói rằng đây là một bộ phận rất quan trọng đối với xe. Trong bài viết này, Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn sẽ nói về một vài kiến thức đối với vỏ xe máy trên thị trường Việt Nam hiện nay. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vỏ xe máy và những hiểu biết về vỏ xe máy sẽ giúp ích thật nhiều trong việc lựa chọn, sử dụng và bảo dưỡng vỏ xe máy cho xế yêu.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 2 loại vỏ xe máy chính đó là vỏ có ruột thông thường và vỏ không ruột mới xuất hiện khi xe tay ga ngày càng phổ biến. Đối với những dòng xe máy phổ thông giá rẻ dạng xe số trước đây, nhà sản xuất thường sử dụng loại vỏ có ruột do ưu thế về giá cả và dễ dàng bơm vá khi xảy ra sự cố. Nhưng thị trường xe máy Việt ngày càng thịnh hành các dòng xe tay ga và PKL làm cho loại vỏ không ruột đang ngày càng có thông dụng hiện nay.

Loại vỏ không ruột hầu hết được trang bị cho các dòng xe tay ga đắt tiền vì độ an toàn khi sử dụng cũng như không bị xì hơi ngay cả khi cán đinh. Nhưng một nhược điểm rất lớn là loại vỏ không ruột này lại có giá thành cao hơn nhiều so với vỏ có ruột trước kia và nó đòi hỏi những cửa hàng phải có máy ép chuyên dụng, máy tháo ráp vỏ không ruột nếu cần vá. Vì vậy để sử dụng loại vỏ không ruột này thì chủ phương tiện cần có khả năng tốt hơn về tài chính vì chi phí khá cao.

Vỏ xe máy - những điều cần biết - 1

Cụ thể, giá thành để thay thế bộ vành cũng như vỏ không ruột lần lượt rơi vào tầm từ 600.000 đến 2.500.000 VNĐ. Đối với từng loại vỏ xe máy, người lái cũng cần phải có những hiểu biết nhất định về nó để có thể đảm bảo sự an toàn cho cả người và xe khi vận hành. Khi sử dụng vỏ xe máy cần hiểu rõ về loại vỏ mà mình dùng để kéo dài tuổi thọ của vỏ xe máy và tránh các sự cố đối với vỏ và xe. Vỏ không ruột có giá thành khá cao so với thu nhập chung của người Việt nhưng thật sự an toàn hơn vỏ có ruột trước kia khá nhiều.

Để dùng vỏ xe máy được bền tốt, các bạn cần chú ý bơm vỏ xe đủ hơi theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất với từng loại xe máy cụ thể. Tại Việt Nam, các dòng xe máy phổ thông thường có tiêu chuẩn cụ thể về trọng lượng hơi của vỏ xe vào khoảng 2,8 kg. Do đó khi bơm hơi cho bánh xe, bạn cần lưu ý đảm bảo trọng lượng hơi của vỏ để giúp xe có thể hoạt động đạt hiệu suất tốt nhất, an toàn và tiết kiệm xăng hơn. Không nên đi xe với vỏ xe máy bơm quá non vì điều này có thể khiến bạn điều khiển xe khó kiểm soát tay lái và giảm tốc độ của xe cũng như tuổi thọ của vỏ. Ngược lại, bạn cũng không nên bơm vỏ xe máy quá căng vì sẽ làm lốp bị cứng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng giảm xóc của xe và gây khó chịu cho người ngồi khi đi trên đường xóc.

Một điều đặc biệt lưu ý là vào những ngày thời tiết nắng nóng, người điểu khiền xe có thể bơm
 vỏ xe máy thiếu hơi một chút. Điều này nghe có vẻ kì lạ nhưng thật ra lại rất khoa học và có tác dụng khá tốt. Khi xe lưu thông trên đường, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ từ mặt đường sẽ làm nóng vỏ, dẫn đến không khí bên trong vỏ xe máy nở ra đồng thời tăng áp suất lên bề mặt bên trong của vỏ. Nếu vỏ xe máy bị bơm quá căng, áp suất trong vỏ có thể vượt qua mức giới hạn và gây nổ vỏ xe, từ đó ảnh hưởng đến sự an toàn của người ngồi trên xe.

Hoa văn trên vỏ xe máy phụ thuộc vào loại xe, hoa văn trên vỏ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính năng vận hành của xe. Về vấn đề hoa văn của vỏ xe máy hay còn gọi là gai xe máy,
Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn sẽ có một bài viết cụ thể để các bạn tham khảo và hiểu hơn về các loại hoa văn trên vỏ của xe. 
Đối với những dòng xe thể thao hoặc xe địa hình, vỏ xe máy thường có nhiều hoa văn đi kèm đường khắc sâu. Mục đích là để đảm bảo khả năng ma sát và tính bám đường cho xe khi lưu thông trên những cung đường xấu. Ngược lại, đối với dòng xe dùng để đi trong thành phố, hoa văn thường nông hơn.

Vỏ xe máy - những điều cần biết - 2
Vỏ có ruột sẽ bị xì hơi ngay khi cán phải đinh

Một điểm khác biệt khá lớn giữa vỏ không ruột và vỏ có ruột chính là khả năng giữ hơi khi bị thủng do cán đinh. Nếu như vỏ có ruột ngay lập tức xì hơi khi bị thủng khiến xe không thể chạy được nữa thì loại vỏ có ruột sẽ giữ chiếc đinh hoặc dị vật trong lớp cao su rồi xì hơi một cách từ từ. Nhờ đó, người lái sẽ vẫn có đủ thời gian để tìm đến nơi vá vỏ xe. Nhược điểm của vỏ có ruột chính là sẽ bị xì hơi ngay khi cán đinh. Bên cạnh giá thành cao, lốp không săm còn có một yếu điểm khác, đó là đòi hỏi máy móc chuyên dụng để vá. Điều này sẽ gây khó khăn cho người lái xe khi đi xa vì không phải cửa hàng nào cũng có đầy đủ thiết bị để vá. Tính trước được điều này, các nhà sản xuất xe máy đã cung cấp bộ vá vỏ không ruột mini để người lái xe có thể sử dụng ngay khi phát hiện vỏ bị cán đinh.

Dưới đây là quy trình sử dụng bộ vá vỏ không ruột mini cơ bản. Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng sẽ có một bài viết cụ thể khác về cách tự vá vỏ không ruột, ở bài này Trung Tâm sẽ nói về cách sử dụng bộ vá vỏ không ruột một cách khái quát để bạn dễ hình dung hơn. Bộ vá vỏ không ruột mini có giá khá rẻ, chỉ khoảng 50.000 VNĐ. Sau khi dùng kìm nhổ dị vật khỏi vỏ, bạn dùng dùi để đục to vết thủng trên lốp. Sau đó cắt một đoạn dây keo trong túi nilon và xỏ vào dùi lỗ. Ấn mạnh dùi lỗ cùng keo vào vết thủng trên vỏ xe. Sau đó từ từ kéo dùi lỗ ra. Dây keo sẽ được giữ lại trên vỏ xe máy và trám kín vết thủng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp vá tạm thời. Bạn nên vá bên trong vỏ không ruột ngay khi tìm được cửa hàng sửa xe có máy chuyên dụng. Vết vá trong có chất lượng tốt hơn dành cho vỏ không ruột.

Ở bài viết này, Trung Tâm Vỏ Xe Máy Chính Hãng - voxechinhhang.vn đã cố gắng tổng hợp nhiều điều cần biết để các bạn nắm rõ hơn về vỏ xe máy. Hiện Trung Tâm của chúng tôi đang là nhà phân phối nhiều sản phẩm vỏ xe chính hãng chất lượng cao với mức giá rẻ tốt nhất trên thị trường Việt Nam như vỏ xe Michelin, vỏ xe Dunlop, vỏ xe Maxxis,... Đặc biệt, Trung Tâm hiện cũng cung cấp dòng sản phẩm lốp chống đinh hiện đại nhất hiện nay theo công nghệ Rhino Tire, đây là loại vỏ không bị gì ngay cả khi cán phải đinh to. Quý khách có thể đến tham khảo tại Trung Tâm.


Trung Tâm rất vui nhận được sự quan tâm và tin dùng của Quý khách hàng!!!
VOXECHINHHANG.VN là thành viên của shop2banh.vn
Chuyên phụ tùng, đồ chơi xe máy
Tư vấn liên quan

Sản phẩm mới nhất

PHỤ TÙNG XE MÁY SHOP2BANH.VNLàm từ: 8h - 18h (T2-T7) | 8h - 17h30 (CN)

Shop2banh.vn